Shaka Spring / Summer 2024 "Up in the Air" : Shop Now

ไทยเป็นประเทศที่ เพศทางเลือกอย่างกลุ่ม LGBTQ+ สามารถเปิดเผยตัวตนได้อย่างเสรี และ ได้รับการยอมรับจากนานาประเทศทั่วโลกว่า เป็นประเทศที่สามารถยอมรับความแตกต่าง และความหลายหลายทางเพศได้อย่างดี 

เราจึงเห็นเพศทางเลือก อย่างกลุ่ม LGBTQ+ ทำงานอยู่ในหลากหลายอาชีพรอบตัวเรา โดยเฉพาะอาชีพที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ อย่าง Artist และ Designer

วันนี้ Shaka เลยมามาเปิดมุมมองทางความคิด เรื่องความเท่าเทียมในกลุ่ม LGBTQ+ จากดีไซเนอร์คนเก่ง ทั้ง 3 คน ของ shaka เพื่อให้เข้าใจถึงความหลากหลาย แรงบันดาลใจ และความเท่าเทียมในกลุ่มนี้กันมากขึ้นค่ะ 

มาเริ่มที่คนแรก คุณอั๋น (ชาตรี เท่งฮะ) ดีไซเนอร์ผู้คร่ำวอร์ดในวงการแฟชั่นมาอย่างยาวนาน โดยการชนะรางวัล Thailand Young Designer Contest ปี 2000 และ เป็น Designer แบรนด์ Shaka มายาวนานกว่า 15 ปี ได้ให้ความหมายของการเป็น LGBTQ+ ไว้ว่า “การยอมรับซึ่งกันและกันในความหลากหลาย” และในมุมมองของคุณอั๋น เชื่อว่ากลุ่ม LGBTQ+ เป็นกลุ่มที่ มีความคิดสร้างสรรค์ไร้กรอบ เป็นการผสมผสาน หยิบยืมเอาจุดเด่นในความต่าง ทั้งในแง่ของลูกเล่นและฟังก์ชัน ซึ่งช่วยเสริมในการทำงานในวงการแฟชั่นได้อย่างดีเยี่ยม

คนต่อมา คุณสื่อ (ธนากร เลิศรวีวงศ์) แม้จะเริ่มทำงานที่ Shaka มาเพียง 1 ปีกว่า แต่อยู่ในวงการแฟชั่นมานานกว่า 10ปี มีดีกรีจบ Garment Creation จาก Bunka Fashion College ของประเทศญี่ปุ่น ในปี 2012 ได้นิยามความเป็น LGBTQ+ ไว้ว่า “Diversity ที่มี Dynamic และ Harmonic” โดยมองว่าความเป็น LGBTQ+ ส่งผลต่อการทำงานในวงการแฟชั่น ในทางที่ดีคือ
”ทำให้เรามีความคิดสร้างสรรค์และนอกกรอบ ที่ผสมกลมกลื่น เข้ากับทุกตัวอักษรใน LGBTQ”
และ ใน Collection Spring/ Summer 2022 ของ Shaka นี้ คุณสื่อได้สอดแทรกเรื่องราวความเท่าเทียมกัน และความหลายหลายลงไปในเสื้อผ้าด้วย โดยมีมุมมอง และแรงบันดาลใจมาจากความคิดที่ว่า “beyond limitations no boundaries for any human being on this planet งานที่รังสรรค์ อย่างสร้างสรรค์ จะอยู่เหนือทุกกฎเกณฑ์ บนโลกใบนี้”

และคนสุดท้าย น้องเล็กของบ้าน Shaka คุณดาลี่ (ณัฐนันท์ อยู่ชมบุญ) ทำงานที่ Shaka มานานกว่า 4 ปี และ อยู่ในวงการแฟชั่นมานานกว่า 9 ปี โดยจบการศึกษา คณะแฟชั่นดีไซน์ จากมหาวิทยาลัยรังสิต และ ศึกษาต่อปริญญาโทศิลปกรรมศาสตร์มหาบัณทิตย์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ให้ความเห็นเรื่อง LGBTQ+ ไว้ว่า “คือความอิสระและสิทธิ เสรีภาพ ในการเดินทางหรือการใช้ชีวิตอยู่บนความคิด และรสนิยมทางเพศ ที่ตัวบุคคลนั้น ๆ เป็นผู้เลือกเอง โดยไม่ว่าจะเป็นเพศไหน รสนิยมอย่างไรก็ควรมีสิทธิ์ มีเสรีภาพ เท่าเทียมกันในทุกเพศ และทุกรสนิยม โดย ทุกคนควรให้ความเคารพกัน เพราะเราต่างเป็นมนุษย์เหมือนกัน ไม่ใช่เพราะเพศ หรือรสนิยม ที่แตกต่างกัน”

และเมื่อถามว่า ความเป็น LGBTQ+ ส่งผลดีต่อการทำงานด้านแฟชั่นหรือไม่ คุณดาลี่มีความเห็นต่างออกไปว่า “การเป็น LGBTQ ไม่ได้ส่งผลต่อการทำงาน แต่มองว่าไม่ว่าจะเพศไหน หรือรสนิยมทางเพศเป็นอย่างไรทุกคนล้วนมีความชอบและมีความสามารถ ที่จะทำงานที่ได้รับผิดชอบได้ออกมากอย่างดี หากมองว่าเรื่องเพศที่สาม หรือเพศทางเลือก สามารถทำงานด้านแฟชั่นได้ดี นั้นคงไม่ถูกต้อง เพราะ ครูบาอาจารย์ที่มอบความรู้ และสั่งสอน มีทั้ง เพศหญิง เพศชาย หรือเพศทางเลือก ที่มีความสามารถด้านนี้ และสามารถสั่งสอน สรรค์สร้างบุคคลากรที่มีความสามารถให้กับอุตสาหกรรมแฟชั่น และสังคมได้”

และส่วนตัวมองว่างการที่เราทำมันออกมาได้ดีนั้นเป็นเพราะเราชื่นชอบ และรักในสายงานแฟชั่น ซึ่งหลายคนที่มีความสามารถในวงการแฟชั่น ก็มีรวมกันอยู่ทุกเพศ จึงมองว่าเรื่องเพศไม่เกี่ยวข้องกับการทำงาน แต่เป็นเรื่องของความชอบและความรักในสายงานนี้มากกว่า และส่งผลต่อสิ่งเราทำให้มันออกมาในทางที่ดี ทำให้เรามีความสุขกับการทำงาน และมีความสุขทุกครั้งที่เห็นผู้คนส่วมใส่เสื้อผ้าที่เราออกแบบ มันเป็นการส่งต่อความสุขซึ่งกันและกัน และยังสร้างแรงบันดาลให้กับผู้คนอื่นอีกด้วย

จากการสัมภาษณ์ดีไซเนอร์ ทั้ง 3 ท่าน ทำให้เราเห็นชัดมากขึ้นในโลกที่มีความหลายหลายทางเพศ และความเคารพในการทำงานซึ่งกันและกันในทุกเพศ แต่ไม่ว่าเราจะเป็นเพศไหน เราก็มีความเท่าเทียมกัน และสามารถทำงานที่เรารักให้ออกมาดีมากยิ่งขึ้น Shaka ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่ทำงานที่รักให้ประสบความสำเร็จค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Sign in
Close
Cart (0)

No products in the cart. No products in the cart.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
Select an available coupon below